Home พระมหากษัตริย์ไทย เรื่องราวสุดประทับใจระหว่างในหลวงรัชกาลที่ ๙ กับคุณทองแดงสุนัขทรงเลี้ยง

เรื่องราวสุดประทับใจระหว่างในหลวงรัชกาลที่ ๙ กับคุณทองแดงสุนัขทรงเลี้ยง

13 second read
ปิดความเห็น บน เรื่องราวสุดประทับใจระหว่างในหลวงรัชกาลที่ ๙ กับคุณทองแดงสุนัขทรงเลี้ยง
0
206

เรื่องราวสุดประทับใจระหว่างในหลวงรัชกาลที่ ๙ กับคุณทองแดงสุนัขทรงเลี้ยง

เรื่องเล่าในวันนี้เป็นเรื่องที่เราคงจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว แต่อาจหลงลืมไปบ้างตามกาลเวลา วันนี้เราจะมาเรียกคืนความทรงจำที่แสนประทับใจให้ทุกคนได้มีรอยยิ้มกันอีกครั้ง

อย่างที่เราทราบกันดีว่าในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงมีสุนัขทรงเลี้ยงชื่อ คุณทองแดง เรื่องราวของคุณทองแดงถูกตีแผ่หลายแง่มุม ทั้งความจงรักภักดี ความกตัญญู ความน่ารัก และความฉลาด รวมถึงพระอารมณ์ขันของในหลวงร.๙ ที่เกิดจากทรงเอ็นดูคุณทองแดง ก็เป็นเรื่องราวที่ทำให้อบอุ่นหัวใจ เปี่ยมไปด้วยพระเมตตา เราจึงหยิบยกข้อมูลบางส่วนมานำเสนอ หวังว่าจะทำให้ผู้อ่านอมยิ้มขึ้นมาได้บ้าง

เนื้อหาบางส่วนจาก หนังสือพระราชนิพนธ์ เรื่อง ทองแดง

ความจงรักภักดี

ทองแดงมีความจงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่๙ เป็นอย่างยิ่ง เวลาที่เข้าเฝ้าฯ คุณทองแดงจะหมอบในท่าประจำ คือไขว้มือ หากทรงขยับพระองค์ หรือแม้แต่กระแอม ทองแดงจะเงยหน้าขึ้นมองอย่างระวังระไว เมื่อมีผู้มาเข้าเฝ้าฯ  ทองแดงจะหมอบเฝ้าฯ อยู่ที่พระบาท ไม่วิ่งไปไหน และจะหมอบขวางอยู่ตรงกลางระหว่างในหลวงรัชกาลที่๙ และผู้มาเฝ้าฯ ถ้าเฝ้าฯ อยู่นาน ทองแดงจะเงยหน้าขึ้นมองพระพักตร์และผู้มาเฝ้าฯ พร้อมถอนใจยาว แต่ไม่ลุกไปไหน

บางครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรจะทรงขับรถพระที่นั่งเอง ทองแดงจะตามเสด็จ  เมื่อทรงเปิดประตูรถ และรับสั่งว่า “ทองแดง ขึ้นรถ” ทองแดงก็จะกระโดดขึ้นมายืนบนเบาะข้างคนขับ รับสั่งว่า “ทองแดง นั่งลง” ทองแดงก็จะนั่งลงบนเบาะ วางท่าโก้ มองตรงไปข้างหน้า

บางครั้งทองแดงจะไปยืนคอยตามเสด็จ ถ้ามีรับสั่งกับผู้ตามเสด็จอยู่ เมื่อเปิดประตู ทองแดงก็กระโดดขึ้นนั่งทันที มีครั้งหนึ่งที่ในหลวงรัชกาลที่๙ เสด็จฯ เป็นทางการ พอประตูรถเปิด ทองแดงก็กระโดดขึ้นนั่ง ต้องรับสั่งว่า “ทองแดงลงมาก่อน ตอนนี้ไปทำงาน เดี๋ยวกลับมา” ทองแดงรีรออยู่นิดหนึ่ง จึงลงจากรถ

ครั้งหนึ่งคุณทองแดงกับคุณทองหลางได้เข้าเฝ้าฯ พร้อมกัน ในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระราชทานลูกพลับให้คุณทองหลาง เลยทำให้คุณทองแดงงอน พระองค์พยายามเรียกชื่อคุณทองแดงอยู่หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่สนใจ จึงรับสั่งว่า “ต้องง้อทองแดงหน่อย”

ในหลวงร.๙ ทรงตรัสด้วยพระอารมณ์ขันว่า คุณทองแดงเป็นพันธุ์มิดโร้ด (หมากลางถนน) และยังตรัสว่าเขาเป็น ม.ร.ว. หมายถึง หมารอบวัง

ความน่ารักของคุณทองแดง

ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า คุณทองแดงยืนมองริบบิ้นที่ปลิวอยู่ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ จึงยกกล้องขึ้นมาถ่ายรูปคุณทองแดงเอาไว้ เพราะปกติคุณทองแดงจะเรียบร้อยและหมอบอยู่ตรงรองพระบาท

ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของในหลวงร.๙ ที่ทรงถ่ายคุณทองแดง

 

ข้อมูล : หนังสือพระราชนิพนธ์ เรื่อง ทองแดง

Cr.praew

loading...
Comments are closed.

Check Also

รวมพืชไม้เลื้อย “ปลูกง่ายโตไว ประโยชน์เพียบ” ไว้กินก็ได้ เป็นรั้วก็ดี๊ดี!!

พืชผักไม้เลื้อย ที่เป็นพืชไม้เลื้อยกินได้ ไว้สร้างสวนผักไม้เลื้อย ที่สามารถบังแดดและเก็บกิ…