Home ข้อคิดสอนใจ พนง.ขอลางานไปดูแลแม่ป่วย โดนปรับ 3 พัน-หักโบนัส ไม่นานจากนั้นเถ้าแก่ต้องสูญเงินถึง 9 ล้าน

พนง.ขอลางานไปดูแลแม่ป่วย โดนปรับ 3 พัน-หักโบนัส ไม่นานจากนั้นเถ้าแก่ต้องสูญเงินถึง 9 ล้าน

3 min read
ปิดความเห็น บน พนง.ขอลางานไปดูแลแม่ป่วย โดนปรับ 3 พัน-หักโบนัส ไม่นานจากนั้นเถ้าแก่ต้องสูญเงินถึง 9 ล้าน
0
3,141
Loading...

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวของชาวเน็ตท่านหนึ่ง โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า.. จางเทียนซี ทำงานที่บริษัทนี้มา 10 ปีแล้ว ถือได้ว่าเป็นคนมีฝีมือมากคนหนึ่ง ลักษณะนิสัยเป็นคนเงียบๆ ซื่อ 10 ปีที่ผ่านมาเขาตั้งใจทำงาน รับผิดชอบ อดทน 

        เขาช่วยเทรนพนักงานมาแล้วอย่างน้อยสี่รุ่น ตอนนี้เขาเป็นเหมือนกระดูกสันหลังของทีมเทคนิคเรียกง่ายๆว่าตอนนี้พนักงานของทีมผลิตเกือบทั้งหมดโดนฝึกโดยอาจาง ซึ่งมีถึง 3 คนที่ได้ขึ้นไปถึงตำแหน่งรองผู้อำนวยการ อาจางเป็นคนไม่คิดอะไรมาก เอาแค่ฝีมือที่ตนมีสามารถทำงานเลี้ยงดูครอบครัวได้ก็เพียงพอแล้ว

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        แต่หลังจากวันปีใหม่ ทางตอนใต้หิมะตกหนักมาก แม่ของอาจางล้มป่วย เขาร้อนใจมาก ก็เลยขอลา 3 วันกับเถ้าแก่เพื่อกลับไปดูแม่ ถ้าอาการแม่ดีขึ้น ก็จะรีบกลับมาทำงานทันที เถ้าแก่แสดงความไม่พอใจออกมาทางสีหน้า บอกว่า “คุณทำแบบนี้ทำให้ผมลำบาก อีกไม่กี่วันจะมีลูกค้าใหญ่เถ้าแก่ปิงจะมาดูโรงงาน คุณต้องมาแสดงเทคโนโลยีในการผลิตหลักให้เขาดู แถมออเดอร์ลูกค้ารายนี้ใหญ่มากต้องพึ่งฝีมือคุณ”

Loading...

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        แต่อาจางก็ยังตอบกลับไปว่า “เถ้าแก่วางใจ อาลีกับอาหลินที่ผมเป็นคนฝึก ทำได้ทุกอย่าง ไม่มีปัญหาแน่ๆ แม้ว่าพวกเขาจะยังเด็กแต่ก็กระตือรือร้น ครั้งนี้ผมลาแค่ 3 วัน เถ้าแก่ปิงก็อีก 3-4 วันถึงจะมาไม่ใช่หรอครับ ผมน่าจะกลับมาทัน แม่ผมปีนี้ 79 แล้ว แถมไม่ค่อยได้เจอท่าน หลายปีมานี้ ผมไม่ค่อยลา ผมขอล่ะ” แล้วเถ้าแก่ก็เซ็นต์อนุญาตแบบเสียมิได้

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        อาจางรีบกลับบ้านไปหาแม่ มองเห็นแม่นอนป่วยอยู่บนเตียง ก็รู้สึกผิด และสงสารแม่เป็นอย่างมาก ในช่วงนั้นเถ้าแก่ก็โทรมาหาเขาถึง 3 ครั้ง โดยไม่ถามถึงอาการของแม่เขาสักนิด ทุกครั้งจะแค่ถามว่าเมื่อไหร่อาจางจะกลับมา อาจางทำได้แค่ให้น้องสาวมาดูแลแม่ และเนื่องจากเขาซื้อตั๋วกลับมาวันที่ 3 ไม่ทัน ก็เลยกลับมาช้าไป 1 วัน

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        ตอนที่อาจางไปถึงโรงงาน เถ้าแก่ปิงก็เข้ามาดูงานแล้ว เถ้าแก่เห็นอาจางกระหืดกระหอบมา ก็ทำหน้าไม่สนใจ รุ่นน้อง 2 คนของอาจางสาธิตและแนะนำงานได้อย่างคล่องแคล่ว ตอนนั้นเองเถ้าแก่ปิงถามว่า จะสามารถพัฒนาเทคนิคนี้ ให้ลดต้นทุนลงอีก 2% ได้มั้ย รุ่นน้อง 2 คนก็บอกว่าได้

        เถ้าแก่เองก็รีบตอบว่า : ทำได้ครับ ทำได้ พนักงานช่างเทคนิคของเราเป็นบุคลากรที่มีค่าของบริษัท โรงงานอื่นทำไม่ได้แบบเราหรอกครับ พวกเรารับรองว่าทำได้แน่นอน อาจางได้ยินก็ร้อนใจ คิดในใจ : ถ้าพัฒนาการผลิตไปเป็นแบบนั้น วัตถุดิบอาจจะลดลงไปเล็กน้อย แต่จะกระทบกับกระบวนการผลิตมาก ถ้าแย่มากๆ อาจจะถึงขั้นผลิตภัณฑ์บกพร่อง ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นก็จะขายไม่ได้

Loading...

        อาจางจึงรีบเดินไปข้างหน้า แล้วแย้งว่า : “ถ้าทำแบบนั้นจะไม่ได้… ” โดยไม่รอให้อาจางพูดจบ เถ้าแก่ก็รีบดันเขาออกมา : คุณไม่เข้าใจงานด้านเทคนิค อย่าเข้ามายุ่ง พออาจางโดยไล่ออกมาต่อหน้าคนอื่น แถมโดนหาว่าไม่เข้าใจตัวงาน เขาก็หน้าแดงรู้สึกผิดหวังพอเถ้าแก่ปิงกลับไป เถ้าแก่ก็ระเบิดลง : จางเทียนซี คุณทำอย่างนี้เป็นการจงใจหักหน้า แถมคุณหยุดเลยวันลามา 1 วัน ผมจะหักเงินคุณ 3,000 แล้วก็หักโบนัสอีก 20% อาจางได้ยินก็พูดอะไรไม่ออก  รู้สึกเย็นวาบไปทั้งตัว

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        อาจางเดินตามเถ้าแก่ไปในออฟฟิศ พร้อมขอร้อง : หักโบนัส 20% ผมรับไม่ได้ แม่ผมเพิ่งเข้าโรงพยาบาล เถ้าแก่พูดแบบรำคาญ คุณดูเองละกัน คุณบอกว่าทำไม่ได้ แต่รุ่นน้องคนมีความสามารถมากกว่าคุณแล้ว ถ้าคุณรับไม่ได้ก็ออกไป รุ่นน้องนายทำแทนนายได้ นายออกไปก็มีคนมากมายรอเข้ามาเสียบ

        ได้ยินอย่างนั้น อาจางก็เข้าใจ พอมีคนทำงานได้ เถ้าแก่ก็พร้อมจะเตะเขาทิ้ง ตอนแรกเขาคิดว่าจะตั้งใจทำงานที่นี่ไปจนแก่ แต่วันนี้เถ้าแก่ทำให้เขาต้องคิดใหม่

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        อาจางกลับไปถึงหอพัก ก็โทรหาเถ้าแก่ปิง :ที่เถ้าแก่ผมรับปากว่าจะแก้ทางเทคนิคให้เป็นไปไม่ได้ครับ เพราะมันอาจจะทำให้ผลิตภัณฑ์เสียหาย นึกไม่ถึงว่าเถ้าแก่ปิงจะเชิญอาจางออกมาพบทันที : คุณเองก็เป็นผู้เชี่ยวชาญมานาน ตอนนั้นผมตั้งใจทดสอบเทคโนโลยีของบริษัทและความซื่อสัตย์ คุณพูดถูก ผลิตภัณฑ์อาจจะออกมาผิดพลาด แต่คนทำงานด้านเทคนิคไม่ควรจะพูดไปเรื่อย

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        เถ้าแก่ปิงบอกอาจางว่า : ผมอยากทำโรงงานของตัว ผลิตผลิตภัณฑ์ของตัวเอง จะได้ไม่ต้องไปสั่งเอาจากบริษัทอื่น คุณมาช่วยผมทำงานมาเป็นผู้จัดการโรงงาน ผมให้รายได้คุณปีละ 2 ล้าน คุณมีความสามารถ คุณเสนอเงินเดือนมาเองก็ได้ ถ้ามันเหมาะสม ผมก็จะโอเค เพราะผมเชื่อใจคุณ

        เถ้าแกปิงเป็นคนรอบคอบ : ผมเตรียมโรงงานไว้แล้ว คุณสามารถฟอร์มทีมมาทำงานได้เลย แล้วล็อตนี้มูลค่า 90 กว่าล้าน พวกเราทำกันเอง คุณกลับไปก่อน ไม่ต้องกระโตกกระตาก เตรียมตัวเงียบๆ ได้โบนัสแล้วค่อยออกมา เงินโบนัส 20% ที่คุณโดนหักผมจะเพิ่มให้เอง พอถึงปลายปีอาจางได้รับโบนัส ก็ยื่นใบลาออกทันที

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        อาจางเข้าไปคุยกับลูกน้องสนิทๆไม่กี่คนเพื่อชวนไปร่วมงาน เถ้าแก่ปิงได้รับของล็อตแรก ก็เชิญให้เถ้าแก่มาลองดู รุ่นน้องสองคนก็คิดว่าตนเองทำผลงานออกมาได้ดี แต่สุดท้ายกลับมีข้อผิดพลาด เถ้าแก่ปิงจึงไม่เซ็นต์รับของ เถ้าแก่ถึงกลับหน้าซีด ล็อตนี้เงิน 9 ล้านบินหายไปต่อหน้า

        เถ้าแก่รีบโทรหาอาจาง แต่อาจางไม่พูดอะไร เอาหูโทรศัพท์หันไปทางอื่น ทั้งโรงงานบรรยากาศอึมครึม

        เรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่า มีคนซื่อมากมาย ที่ใช้ฝีมือทำงานเพื่อให้ได้เงินมากินข้าว ถ้าไม่มีพวกเขาเป็นชิ้นส่วนเล็กมารวมกัน หากปราศจากเม็ดรากฐานก็จะไม่แข็งแรง เคารพพวกเขา พวกเขาก็จะตอบแทนคุณ

 

CR. liekr

 

loading...
Comments are closed.

Check Also

ดวงวันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2561

การงาน การเงิน ความรัก ดวงเด่น ดวงดี ดูได้ทุกคน ทุกวันที่นี้ …