Home เกษตร หนุ่มโพสต์ใครว่าบ้าก็ไม่สน!! ผมจะปลูก “พะยูงไหหลำ” กก.10,000 บาท มูลค่าสูงสุดในจีน!!

หนุ่มโพสต์ใครว่าบ้าก็ไม่สน!! ผมจะปลูก “พะยูงไหหลำ” กก.10,000 บาท มูลค่าสูงสุดในจีน!!

3 min read
ปิดความเห็น บน หนุ่มโพสต์ใครว่าบ้าก็ไม่สน!! ผมจะปลูก “พะยูงไหหลำ” กก.10,000 บาท มูลค่าสูงสุดในจีน!!
0
85
Loading...

   จากที่เป็นกระแสในโลกออนไลน์ ที่มีการแชร์ต่อและเหล่าบรรดาเกษตรกรให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก กล่าวถึงผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Thoop Nakasen ได้โพสต์รูปภาพและข้อความ เกี่ยวกับการปลูก “พะยูงไหหลำ” ไม้ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประเทศจีน กิโลกรัมละ 10,000 บาท 

   ในภาพผมไปดูงานที่จีน ลาวและเวียดนาม มากกว่า 10 รอบ เก็บข้อมูลจากแปลงปลูกจริงและจากตลาดที่เค้าซื้อขายกันจริงๆ..เห็นมากับตาว่ามีตลาดจริง ราคาแพงจริง แล้วแชร์ลงบนโลกออนไลน์

   โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “ใครจะว่าบ้าก็ไม่สน ผมจะปลูก “พะยูงไหหลำ” ไม้ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประเทศจีน กิโลกรัมล่ะ 10,000 บาท ในภาพผมไปดูงานที่จีน ลาวและเวียตนาม มากกว่า 10 รอบ เก็บข้อมูลจากแปลงปลูกจริงและจากตลาดที่เค้าซื้อขายกันจริงๆ..เห็นมากับตาว่ามีตลาดจริง ราคาแพงจริง

   ผมเพิ่งปลูกไปแล้ว 10 ไร่ และปลูกเพิ่มปีนี้อีก 300 ไร่ครับ

   โอกาสของประเทศไทย..ไม้พะยูงไหหลำ Dalbergia odorifera ซึ่งเป็นไม้ที่มีราคาสูงเป็นอันดับที่ 2 ในจีน แก่นไม้ลูกบาศก์เมตรล่ะ 45 ล้านบาท แต่มูลค่าทางการตลาดสูงมากที่สุดกว่า ไม้สกุลพะยูงทุกๆชนิด

Loading...

   มีความต้องการสูงมาก ในตลาดจีน แต่ปลูกได้ในโซนร้อนชื้นด้านล่างของแผนที่ ไม่ถึง5% ของพื้นที่ประเทศ ซึ่งพะยูงเป็นไม้เมืองร้อน ไม่ชอบอากาศหนาวเย็น ถ้าอุณหภูมิต่ำจนติดลบ พะยูงไหหลำจะตายทั้งหมด ซึ่งจีนพื้นที่เกือบทั้งหมดหนาวเย็นมาก จึงปลูกได้ไม่เพียงพอกับความต้องการ

   ส่วนพะยูงเวียตนาม Dalbergia tonkinensis นั้นมีราคาสูงที่สุดในบรรดาพะยูงทั้งหมดคือ แก่นไม้มีราคา 60,000,000 ล้านบาทต่อลูกบาศก์เมตร แต่มูลค่าความต้องการในตลาดจีนนั้นยังน้อยกว่าพะยูงไหหลำมากนัก..โตเร็วพอๆกันแต่เข้าแก่นช้ามากเหมือนพะยูงไทย

   ส่วนพะยูงไทย Dalbergia cochinchinensis มี่คนไทยส่วนใหญ่คิดว่าแพงที่สุด ราคาเพียง 3,000,000 บาทต่อลูกบาศ์เมตรเท่านั้น”ความโชคดีที่คนไทยยังไม่รู้”คือพะยูงทุกชนิดคือไม้เมืองร้อนที่สามารถปลูกได้ในเมืองไทย และตอนนี้เริ่มมีหลายๆสวนมีต้นกล้าพะยูงไหหลำและพะยูงเวียตนามแบ่งจำหน่ายให้คนไทยได้ปลูกทดสอบกันแล้ว

   นับเป็นเรื่องที่ดีกับประเทศของเรา ที่จะได้ปลูกพืชราคาสูง มีมูลค่าทางการตลาดสูงมาก…ตลาดใหญ่อย่างประเทศจีนมีความต้องการไม่จำกัด  อาจขยับขึ้นเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญนำเงินตราเข้าประเทศได้เป็นล่ำเป็นสันในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้

   การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง ควรศึกษาข้อมูลให้ดีๆก่อนการตัดสินใจ และควรเริ่มปลูกทดสอบแต่น้อยๆก่อน ถ้าดีค่อยขยายเพิ่ม หรือถ้าไม่ดีจริงเราก็จะไม่เสียหาย อย่างน้อยๆไม่พะยูงทุกๆชนิดเนื้อไม้ลายสวยมากเราจะปลูกไว้ใช้เองหรือทำเป็นผลิตภัณฑ์สวยๆเพิ่มมูลค่าก่อนค่อยจำหน่ายได้ทั้งนั้นครับ

   นี่แหละคือโอกาสของคนที่มองเห็นมัน อย่าใช้โอกาสเปลืองครับ ประเทศของเราใช้โอกาสเปลืองมานานมากแล้ว เดินไปข้างหน้ากันได้แล้วครับ ข้อมูลแน่นขนาดนี้แล้ว เรามาเปลี่ยนประเทศไทยกันครับ

CR. Thoop Nakasen

Loading...
loading...
Comments are closed.

Check Also

ดวงวันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2561

การงาน การเงิน ความรัก ดวงเด่น ดวงดี ดูได้ทุกคน ทุกวันที่นี้ …