Home ข่าวทั่วไป เขาโดนเพื่อนล้อมาทั้งชีวิต แต่ไม่เคยย่อท้อต่อโชคชะตา จนโตขึ้นได้เป็น “หมอเด็ก”

เขาโดนเพื่อนล้อมาทั้งชีวิต แต่ไม่เคยย่อท้อต่อโชคชะตา จนโตขึ้นได้เป็น “หมอเด็ก”

3 min read
0
0
23

คุณเคยได้ยินเรื่อง เทรชเชอร์ คอลลินส์ ซินโดรม “Treacher Collins Syndrome” หรือไม่? เป็นภาวะทางการแพทย์ที่หาได้ยากที่เกิดจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม มีผลต่อการพัฒนากระดูกและเนื้อเยื่ออื่น ๆ ของใบหน้าและส่งผลให้เกิดความผิดปกติในหัวศีรษะและหู ทำให้มีใบหน้าที่แตกต่างจากคนทั่วไป นีเป็นกรณีของนักแสดงภาพยนตร์เรื่อง “Wonder” ก็เป็นโรคนี้ด้วยเช่นกัน

สื่อต่างประเทศรายงานว่า “เด็กน้อยมหัศจรรย์” รายนี้มีชื่อว่า “ไมเคิล กู๊ดแมน” (Michael Goodman) เขาเกิดมาพร้อมกับโรคที่เพิ่งกล่าวมานี้ เป็นผลทำให้หู โหนกแก้มและกรามของเขาได้รับผลกระทบ ตลอดชีวิตของเขาตั้งแต่เล็กจนโตก็ถูกเยาะเย้ย เมื่อเขาเติบโตในขณะที่กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยม ไมเคิลทนความเจ็บปวดเหล่านี้ไม่ได้และอยากจะจบชีวิตของตนเอง

แต่หลังจากเติบโตขึ้นมาไมเคิลมีความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับชีวิตมากขึ้น เพราะเขาเป็นแขกที่มาเยี่ยมโรงพยาบาลบ่อยครั้งตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก และเขาก็มีความหวังอยากจะเป็น “หมอ” ในอนาคต ด้วยความพยายามและมุ่งมั่นหลังจากนั้นเขาก็สอบเข้าเรียนที่โรงเรียนแพทย์และกลายเป็นกุมารแพทย์จนสำเร็จการศึกษา

แต่เพราะรูปร่างหน้าตาของเขาที่แตกต่างจากคนทั่วไป ทำให้ผู้ปกครองบางคนปฏิเสธที่จะให้ลูกของเขารักษากับคุณหมอไมเคิล ทำให้เขารู้สึกหดหู่ ทำอะไรไม่ถูก แต่เดี๋ยวนี้เขาก็เริ่มมองโลกในแง่นี้และเข้าใจมากขึ้นแล้ว

ไมเคิลบอกว่า “คำพูดมากมายเหล่านี้ที่ทำให้รู้สึกเศร้าใจนั้น ที่จริงคนอย่างฉันไม่ควรได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างจากคนทั่วไป เพราะพวกเราก็ควรได้รับการเคารพเช่นกัน” นอกเหนือจากรูปลักษณ์แล้วแง่มุมอื่น ๆ ของไมเคิลก็ไม่ต่างจากคนทั่วไป เขาชอบเล่นกีฬาชอบกินไอศกรีมและปกติก็ชอบดูภาพยนตร์เช่นกัน

สุดท้ายเขายังบอกอีกว่า “แม้เขาจะไม่สามารถเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของตนเองได้ แต่เขาสามารถใช้ชีวิตอย่างมั่นใจและไล่ตามความฝันของตนเองได้อย่างกล้าหาญ ซึ่งสิ่งนี้อาจเป็นไปไม่ได้สำหรับคนจำนวนมากที่มีรูปร่างปกติ”

ไมเคิลหวังว่าทุกคนจะสามารถไปดูภาพยนตร์ “Wonder” เรียนรู้เกี่ยวกับกลุ่มอาการ เทรชเชอร์ คอลลินส์ ซินโดรม และเข้าใจความเศร้าโศกของผู้คนที่มีกลุ่มอาการเหล่านี้

ขอขอบคุณที่มาจาก : honghongworld

loading...

Check Also

เปิดตำรา “เลขที่บ้าน” ชี้ชะตา คนอยู่จะเป็นสุขหรือทุกข์ พร้อมเคล็ดเสริมดวง

เรื่องโชคชะตานั้นเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ต้องใช้วิจารณญาณในการอ่าน วันนี้เราจะมาดูพลังของ…