Home ข่าวทั่วไทย 2 ตายายอดมื้อกินมื้อ ยายป่วยติดเตียง ขี่ซาเล้ง ตากแดด-ฝน หาของเก่าขายประทังชีวิต

2 ตายายอดมื้อกินมื้อ ยายป่วยติดเตียง ขี่ซาเล้ง ตากแดด-ฝน หาของเก่าขายประทังชีวิต

4 min read
0
0
254

2 ตายายใช้ชีวิตลำบาก เช่าที่วัด 120 บาท/ปี สร้างบ้านเล็กๆพอบังแดดฝน อยู่อดมื้อกินมื้อ ส่วนยายวัย 80 ปี ไม่สบายหนัก จนนอนติดเตียงนานกว่า 2 ปี เดินไม่ได้ แต่ก็ไม่อยากห่างจากกัน ต้องนอนบนรถซาเล้งตากแดด-ฝน ออกไปกับตาเพื่อเก็บของเก่าตามถังขยะริมทาง เพื่อเอามาขายดำรงชีวิต

เมื่อวานนี้ผู้สื่อข่าวรายงานถึงภาพชีวิตสุดรันทดของ 2 ตายายคู่หนึ่ง ชาว จ.ชลบุรี โดยคุณตาชื่อ นายสุรศักดิ์ เต็งจำรูญ อายุ 69 ปี อยู่ที่ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี กำลังขับขี่ซาเล้งดัดแปลงออกหาเก็บของเก่าตามถังขยะริมทาง บนถนนใน อ.พนัสนิคม โดยในรถซาเล้ง มี นางประกอบ เต็งจำรูญ อายุ 80 ปี คุณยาย ซึ่งเป็นภรรยาของคุณตาสุรศักดิ์ นอนอยู่หน้ารถซาเล้ง ที่ไม่มีหลังคาบังแดด

ซึ่งขี่ไปเรื่อยๆโดยไม่มีจุดหมายปลายทางในแต่ละวัน แต่ต้องกลับเข้าบ้านก่อนพระอาทิตย์ตกดินเป็นประจำทุกวัน จนเป็นภาพชินตาของชาวบ้านใกล้เคียงแถวนั้นดี

โดยต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ตากับยายดูแลกันเป็นอย่างดี ไม่เคยทิ้งกันให้อยู่ตามลำพังเพียงคนเดียวเลย ซึ่งทุกคนที่เห็นภาพคุณตาคุณยายอยู่เป็นประจำ ต่างก็บอกว่าเป็นภาพที่น่ารัก เพราะทั้งคู่ไม่เคยทอดทิ้งกันให้อยู่ลำพัง แม้ในยามแก่เฒ่าชีวิตรันทดยากแค้นแค่ไหน ซึ่งบางทีหลายคนก็อดสงสารทั้งสองไม่ได้ เหตุเพราะทั้งคู่ไม่มีลูกหลานคอยดูแลนั่นเอง

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านป่าไร่ จ.ชลบุรี พบเป็นบ้านชั้นเดียวที่ทำจากสังกะสีเก่าๆ ในบ้านมี นายสุรศักดิ์ และ นางประกอบ สองตายาย ที่กำลังจะขี่รถซาเล้งคันเก่า ออกไปหาเก็บของเก่ามาไว้ขาย เพื่อนำเงินมาดำรงชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นภาพที่ชาวบ้านแถวนั้นคุ้นตาเป็นประจำ

จากการสอบถามคุณตา เล่าว่า คุณตากับคุณยายได้เช่าที่ดินวัดพลับอยู่มานานแล้ว โดยเสียค่าเช่าปีละ 120 บาท โดยสร้างกระท่อมหลังเล็กๆไว้พักพิง ซึ่งทำจากสังกะสีเก่า พอให้มีที่หลับนอนได้เท่านั้น โดยปกติทุกวันตอนเช้าคุณตาจะพาคุณยายออกไปหาเก็บของเก่ามาไว้ขาย โดยจะรวบรวมไว้ขายทุกๆ 3 วัน ได้เงินมาเพียงไม่กี่บาทเท่านั้น

ซึ่งคุณตาและคุณยายมีรายได้จากเงินเบี้ยเลี้ยงชีพคนชรา แต่ก็ไม่พอใช้จ่าย เหตุเพราะข้าวของทุกอย่างสมัยนี้ราคาแพง อีกทั้งของเก่าที่เก็บมาขาย ก็ได้เงินไม่มาก นำไปซื้อข้าวของไว้ใช้กินใช้อยู่ได้ไม่เยอะ โดยสิ่งที่สำคัญที่คุณตาและคุณยายอยากได้มากก็คือ ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม และแพมเพิสสำหรับผู้ใหญ่ รถเข็นคันใหม่สำหรับคุณยาย เพราะคันเก่าล้อหลุด คุณตาซ่อมเองพอใช้เข็นได้ แต่ก็ไม่ค่อยดีแล้ว

และที่สำคัญหลังคาบังแดดของซาเล้งคู่ใจก็ไม่มี เวลาคุณตาพาคุณยายออกไปนอกบ้านเพื่อเก็บของเก่ามาขาย ก็ต้องเจอแดดอยู่เป็นประจำ และถ้าวันไหนฝนตกขึ้นมาคุณยายก็ต้องเปียกฝน

ทั้งนี้ท่านใดที่มีจิตเมตตาอยากช่วยเหลือคุณตาคุณยายทั้งสอง ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทร 089-091-7876 หรือ 089-933-2481 คุณสมยศ เพื่อนบ้านข้างเคียงของคุณตาคุณยายทั้งสอง หรือดูช่องทางการช่วยเหลือ

เพิ่มเติมได้ที่ thairath

loading...

Check Also

เปิดตำรา “เลขที่บ้าน” ชี้ชะตา คนอยู่จะเป็นสุขหรือทุกข์ พร้อมเคล็ดเสริมดวง

เรื่องโชคชะตานั้นเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ต้องใช้วิจารณญาณในการอ่าน วันนี้เราจะมาดูพลังของ…