Home ข้อคิดสอนใจ ฉันทนขมขื่น “แต่งงานกับชายที่ไม่ได้รัก” นานกว่า 70 ปี จนวันสุดท้ายของชีวิตจึงได้รู้ความจริงว่า…

ฉันทนขมขื่น “แต่งงานกับชายที่ไม่ได้รัก” นานกว่า 70 ปี จนวันสุดท้ายของชีวิตจึงได้รู้ความจริงว่า…

4 min read
0
0
54

เราทุกคนเกิดมาต้องต-ายจากกัน  ย่าท่านนี้นอนอยู่บนเตียงและรู้ว่าเวลามีไม่มากแล้ว มองเห็นปู่ที่คอยดูแลอยู่ไม่ห่าง จึงย้อนคิดถึงเรื่องราวเมื่อหลายปีก่อน

แต่ก่อนนั้น ย่าเป็นหญิงที่มีชื่อเสียงมาก โด่งดังไปไกลถึง 4 หมู่บ้าน ทำให้เป็นที่หมายปองของชายทั้งหมูบ้าน แต่ย่าเองได้มีคนรักใคร่อยู่แล้ว คือคุณครูประจำโรงเรียนของหมู่บ้าน เพราะคุณครูมีตาที่น่าหลงใหล พูดจาหวานจับใจ

มีอยู่ปีหนึ่ง  พ่อของย่าได้เดินทางเข้าเมืองเพื่อทำธุระ ระหว่างทางกลับบ้านได้เจอโจรข้างทางปล้นชิงทรัพย์ และได้มีชายคนหนึ่งกระโดดออกมาปกป้องพ่อ จนโดนทำร้าย บาดเจ็บอย่างมาก

ชายคนนี้จึงได้พักรักษาตัวอยู่ที่บ้านของย่า ทุกวันย่าต้องเอาน้ำ ยา อาหารมาป้อนให้เพื่อตอบแทนบุญคุณที่ช่วยชีวิตพ่อไว้ จนหายดี หลังพักฟื้นแล้ว ชายคนนี้เริ่มช่วยที่บ้านทำไร่และธุระให้ที่บ้านมากมาย

ทำให้พ่อดูแล้วชอบใจเป็นอย่างมาก จากนั้นย่าได้ลืมคุณครูที่เคยหลงไหลนั้น ก็ได้แต่งงานกับชายคนนี้

10 ปีต่อมา การก่อตั้งประเทศจีนยุคใหม่เต็มเกิดขึ้น เต็มไปด้วยความอดยาก ทั้งสองได้มีบุตรชาย 1 หญิง 1 ใช้ชีวิตอย่างลำบาก ย่ายังจำได้ดีว่า ในปีนั้น ลูกคนที่ 2 จะต้องเข้าโรงเรียน แต่บ้านไม่มีเงินปู่คนนี้จึงบอกว่าจะไปหาญาติเพื่อขอยืมเงิน

แต่ที่จริงแล้วปู่ไม่มีญาติเลย มารู้ทีหลังว่าปู่ไปขายเลือ ดของตนเองเพื่อแลกเงิน วันนั้นปู่กลับมาบ้านมือถือไก่ 2 ตัว พร้อมเงินก้อนหนึ่งเพื่อเป็นคนเล่าเรียนให้ลูก ตอนหัวค่ำขณะปู่เปลี่ยนเสื้อผ้าจึงได้เห็นรอยเข็มที่แขน จึงทำให้รู้ว่าไปขายเลือ ดมา

นึกถึงตอนนี้ ย่ามองหน้าปู่แล้วพูดว่า “หากชาติหน้ามีจริง ปู่ยังอยากจะเป็นสามีภรรยากันไหม?”

ปู่มองหน้าย่า ยิ้มและพูดว่า

“ไม่แน่นะ ! หากชาติหน้าเกิดมารวย มีตำแหน่งงานที่ดีจะไปหาย่า ได้ใช้ชีวิตที่มีความสุข แต่หากเกิดมาจน ก็ไม่ แต่จะปล่อยให้ย่าไปหาคู่ครองที่รวยๆเพื่อแต่งงานกับย่านะ ปู่ขออยู่ใกล้บ้านย่าก็พอ ได้เห็นย่ามีความสุขก็ดีใจแล้ว ”

ย่าฟังปู่พูดเสร็จ น้ำตาไหลริน พูดด้วยน้ำเสียงเบามากว่า “ปู่จ๋า ย่าจะไปละนะ ขอกอดยายอีกสักครั้งได้ไหม” ปู่ไม่รีรอรีบกอดย่าไว้ในอก พร้อมพูดข้างหูว่า “ย่าจ๋า ชาติหน้าเรามาเป็นสามีภรรยากันอีกนะ”

เป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจมากทีเดียว ที่ได้มีคู่ครองที่อยู่ร่วมกันจนวินาทีสุดท้าย ขอให้คู่ครอง หลายๆคู่รักกันเหมือน ปู่และย่า นะคะ !!!

ขอขอบคุณที่มาจาก : liker

loading...

Check Also

ดวงวันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562

ดวงวันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ด … …