Home ข้อคิดสอนใจ แก่แต่เก๋า “อาแป่ะ” ถูก “อาหมวย” ขายไข่ตัดราคา แต่สุดท้ายกลับเจ๊ง!! เพราะ…

แก่แต่เก๋า “อาแป่ะ” ถูก “อาหมวย” ขายไข่ตัดราคา แต่สุดท้ายกลับเจ๊ง!! เพราะ…

11 second read
0
0
25

   เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่อยากให้ทุกท่านได้อ่านเป็นข้อคิด สำหรับเรื่องของ “อาแป่ะขายไข่” ที่โดนร้านอื่นขายตัดราคา แต่ยังอยู่รอด ซึ่งพอรู้สาเหตุแล้ว จะต้องยกนิ้วให้

   เรื่องราวดังกล่าวมีอยู่ว่า.. มีอาแป่ะคนนึง มีแผงขายไข่ไก่ฟองละ 2 บาทมานาน มีลูกค้าประจำมากมาย เพราะแก ขายอยู่แผงเดียว อยู่มาวันนึง .. มีอาหมวยคนนึงเห็นว่าอาแปะขายไข่ไก่รายได้ดี จึงคิดขายบ้าง อาหมวยตั้งแผงขายไข่ไก่ฝั่งตรงข้ามอาแป่ะ โดยตั้งราคาขายฟองละ 1 บาทเพื่อตัดราคา

   เป็นดังคาด !! ลูกค้าแผงอาแป่ะหลั่งไหลมาซื้อไข่ไก่แผงอาหมวยล้นหลาม อาแป่ะเริ่มรู้สึกว่าไม่ไหวหากปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไป จึงลดราคาขายลงเหลือ 1 บาท เท่าอาหมวย สมใจอาแป่ะ!! ลูกค้าแผงอาหมวยเริ่มหันมาซื้ออาแป่ะมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากถึง แม้ราคาจะเท่ากัน แต่เชื่อถือคุณภาพไข่ไก่ที่อาแป่ะขายมานาน อาหมวยเห็นดังนั้นจึงตัดสินใจลดราคาไข่ไก่ ตั้งใจว่าคราวนี้จะไม่ให้อาแป่ะลดราคาแข่งได้เลย จึงตัดสินใจลดราคาจาก 1 บาทเหลือ 25 สตางค์ !

   ลูกค้าจากแผงอาแป่ะและหลายๆ ที่แห่มาซื้อไข่ไก่อาหมวยกันหนาตา อาหมวยรู้สึกกระหยิ่มในใจยิ่งนักแล้วคิดตามว่า ดูซิ! อาแป่ะจะลดราคาสู้ไปอีกได้ไหม จนเวลาผ่านไปวันแล้ววันเล่านานเป็นเดือน อาแป่ะยังคงขายไข่ไก่ฟองละ 1 บาทอยู่เรื่อยๆ มีลูกค้าบ้างประปรายแต่เรื่อยๆ ฝั่งแผงอาหมวยเริ่มรู้สึกว่า ไม่ไหวแล้ว.. ฟองละ 25 สตางค์แทบไม่เห็นกำไร แต่ก็เกิดความประหลาดใจยิ่งนักว่าทำไมอาแป่ะจึงยังขายฟองละ 1 บาท ทำไมไม่แข่งลดราคากันอีก แล้วอยู่ได้ยังไงในเมื่อลูกค้ามาอยู่ที่แผงอาหมวยหมด

   วันนึงอาหมวยทนไม่ไหว เดินไปถามอาแป่ะด้วยสีหน้าฉงนว่า..

   อาหมวย : อาแป่ะ! ลื้อทำไมไม่ลดราคาแข่งกับอัวอีกหล่ะ ในเมื่อเราแข่งกันมาตลอดมาแข่งกันต่อสิแล้วลื้ออยู่ได้ยังไงขายฟองละ 1 บาท

   อาแป่ะ : ชำเลืองมองอาหมวยเล็กน้อยแล้วพูดว่า “อั๊วอยู่ได้สิ ก็อั๊วซื้อไข่ไก่ลื้อมาขายไง”

   อาหมวย : !?!?!

“เพราะมัวแต่ต้องการเอาชนะ จนลืมไปว่าเรานั้นแพ้แม้แต่ความคิด มุ่งแต่จะชนะให้ได้ จนลืมมองย้อนหลังที่ผ่านมาว่าเราพลาดเพราะสิ่งใด ไม่มีใครทำตัวเราให้พ่ายแพ้ ทุกอย่างล้วนเกิดจากตนเองทั้งนั้น”

ขอขอบคุณที่มาจาก : ไข่เจียว

loading...

Check Also

สุดปลื้มปีติ “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ทรงจักรยานนำขบวนปั่น “ไบค์อุ่นไอรัก” ทั่วประเทศร่วมกิจกรรม

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงจักรยานนำขบวนปั่น ‘ไบค์อุ่นไอรัก’ จากพระลานพระราชวังดุสิต ไปยังสวน…