Home สุขภาพ “หนานเฉาเหว่ยกิน” สรรพคุณดีจนต้องบอกต่อ

“หนานเฉาเหว่ยกิน” สรรพคุณดีจนต้องบอกต่อ

13 second read
0
0
36

ต้มชา “หนานเฉาเหว่ยกิน”

   วันนี้เราจะพามารู้จักกับต้นไม้ที่มีสรรพคุณมากมายอย่างเจ้า หนานเฉาเหว่ย หรือ ป่าช้าเหงา ที่ปลูกเพื่อใช้เป็นประโยช์ในการรักษาทางการแพทย์ เป็นพืชสมุนไพรที่นำเข้ามาจากประเทศจีน พอเข้ามาอยู่ในประเทศไทยก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ป่าช้าเหงา ที่หลายๆคนนำมาปลูกไว้ตามบ้าน เพื่อนเด็ดกินเป็นยารักษา 108 อย่าง คนที่เคยกินก็จะออกมารีวิวสรรพคุณต่างๆที่ตนนั้นได้เคยลองมาแล้ว ในทางการรักษาต่างๆ

   ส่วน ใครที่มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือปวดตามข้อเพราะทำงานหนักต้องเดินหรือยืนเป็นเวลานานๆ ไม่ใช่ปวดที่เกิดจากกระดูกเสื่อม ให้เอาใบสดของ หนานเฉาเหว่ย 1-2 ใบ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วเคี้ยวกินได้เลย วันละครั้ง ประมาณ 1 อาทิตย์ อาการปวดเมื่อยจะดีขึ้น จากนั้นเคี้ยวกินบ้างหยุดบ้างเพื่อควบคุมอาการเช่นเดียวกัน หนานเฉาเหว่ย เป็นไม้ยืนต้น สูง 6-8 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรี ปลายแหลม โคนป้านหรือเกือบมน ใบอ่อนและใบแก่มีรสขมจัดตามที่กล่าวข้างต้น ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด ดอกเป็นสีขาว ทรงกลม มีเมล็ด

   ล่าสุดมีผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อว่า สุภาวรรณ ใคร้คำ ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวเกี่ยวับต้นหนานเฉาเหว่ย ที่รักษาได้สารพัด จนเธอนั้นหายจากการเป็นไข้ เธอจึงได้นำมาบอกต่อกันในวันนี้ โดยทางสาวสวยได้ระบุใต้โพสต์ว่า ….

   ต้นหนานเฉ่าเหว่ย สมุนไพรจีนเทวดา 2 วันที่ผ่านมา น้องแนนไม่สบายมีไข้ ปวดหัว เจ็บคอ ร้อนในมีแผลในปาก ตุ่มยุงกัดเต็มขาด้วย จากนั้นก็ไปหาหมอที่คลีนิค หมอบอกว่ามีไข้แล้วแพ้น้ำลายยุงด้วย หมอกลัวเป็นไข้แล้วบอกว่าถ้าคืนนี้หรือพรุ่งนี้ไม่ดีขึ้นให้ไปโรงพยาบาลเพราะกลัวเสี่ยงเป็นไข้ระยะแรก เราก็กลับมาบ้านพร้อมยาหมอ กลับบ้านมาเล่าให้แม่ฟังแม่บอกว่าไปเด็ดต้นหนานเฉ่าเหว่ยมากิน แล้วเอาใบมาต้มน้ำกินต้มกินได้ 2 วัน ไข้หวัดหาย อาการเจ็บคอ ร้อนในก็หายไปด้วยเช่นกัน ตอนกินชาเข้าไปสักพักเหงื่อเราออกมาเป็นเม็ดๆ อาการปวดเนื้อปวดตัวก็หายแล้วไปทำงานได้ปกติ ตอนแรกไม่เชื่อรีวิว พอมาเจอกับตัวเอง มันใช่เลยค่ะ ดีมากๆๆ พืชสมุนไพรที่ทุกคนควรหามาปลูกไว้ที่บ้านนะคะ พืชสมุนไพรที่ทุกคนควรหามาปลูกไว้ที่บ้านนะคะ

ใช้แล้วเห็นผลจริงๆนะ

ดีจริงๆ

จากผู้ใช้จริง ของดีต้องบอกต่อ แถมปลูกง่ายอีก

   สมุนไพรมีทั้งคุณและโทษ ยังไงก่อนใช้กต้องศึกษาให้ละเอียด รวมทั้งใช้ในปริมาณที่พอเหมาะพอดีนะคะ อย่ากินมากเกินไป

 

ขอขอบคุณที่มาจาก :  สุภาวรรณ ใคร้คำ

loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

ดวงวันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2561

ดวงวันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 ขึ้น 8 ค่ำ เดือ … …